เปรียบเทียบ e-book readers ตัวไหนโดน!!

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
e-book reader

e-book reader

เปรียบเทียบ e-book readers ตัวไหนโดน!!

     อันนี้เป็นเรื่องที่เคยทำไว้นานล่ะแต่เก็บไว้ใน folder นานเกินไปจนลืมพอดีกำลัง clear file ในเครื่อก็เลยเจอครับเลยเอามาแชร์กันซะหน่อย ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นก่อนนะครับว่าทำไมอยู่ถึงอยากเอาเจ้า e-book readers มา review compare กันแทนที่จะเป็น Tablet pc ตามกระแส อย่างแรกเลยนะครับคือกำลังอยากได้อุปกรณ์ที่ใช้ในการอ่าน e-book ดีๆสักตัว น้ำหนักเบาๆ ราคาไม่เวอร์มากไม่ต้องการ feature เทพชนิดที่ว่าใช้ทำได้ทุกอย่างยกเว้นกินจุดประสงค์หลักคือต้องการใช้อ่าน e-book จริงๆล่ะครับเวลาเดินทางไปเที่ยวทะเล หรือต่างประเทศจะได้ไม่ต้องหิ้วหนังสือไปเยอะหนักก็หนัก อ่านครั้งนึงก็ประมาณ 20-30 นาทีแต่วันละหลายรอบคือว่างเป็นอ่าน แต่ตัวไหนล่ะที่จะตอบโจทย์ LifeStyle ของผม

     ในท้องตลาดตอนนี้มี e-book reader ออกมามากมายหลาย brand ทั้งในและต่างประเทศตัวหลักๆที่ชาวบ้านชาวช่องจะรู้จักกันทั่วไปก็คงจะเป็น Kindle กับ Sony (รายหลังนี่ต้องยอมรับว่าตอนแรกที่ได้รุ้ว่าเค้ามี e-book reader ก็ตกใจนิดหน่อย ไม่คิดว่าจะทำเคยเห็นแต่ TV กับ Stereo ) แต่จะบอกว่าความจริงแล้วยังมีอีกมากมายหลาย brand นะครับ เช่น Nook, Kobo บาง brand นั้นเป็นผู้จำหน่าย e-book แบบ Amazon Kindle เลยด้วยซ้ำ

      อยากจะบอกว่า Business e-book และ e-book reader นั้นถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนของวงการคนรักการอ่านเลยก็ว่าได้ เพราะตอนนี้ผู้คนเริ่มอ่าน e-book มากกว่า hard copy เพราะอะไรนั้นเหรอครับ “ความสะดวกสบายน่ะสิครับ” เอาล่ะมาดูกันว่า e-book reader นั้นมีดีอะไรบ้าง และมันทำอะไรให้ชีวิตของเราง่ายขึ้นบ้าง

  1. สามารถหอบหิ้วหนังสือต่างๆที่เราต้องการอ่านไปกับเราด้วยได้หลายๆเล่มพร้อมๆกัน โดยที่ไม่ต้องมีปัญหาด้านน้ำหนักของหนังสือที่เราจะต้องขนไป
  2. ถ้าเปรียบเทียบกับ หนังสือแบบ hard copy แล้ว e-book ไม่มีเปื่ย ไม่มียับ ไม่มีขาดครับ
  3. ไม่มีปัญหาเรื่องสถานที่จัดเก็บหนังสือเพราะมันจะอยู่ในรูปแบบ file digital ไม่ต้องมีชั้นว่างหนังสือ (ข้อนี้ผมชอบครับ บ้านเล็กครับ ไม่มีที่เก็บหนังสือแล้ว)
  4. สะดวกสบายในการค้นหาคำ หรือชื่อตอนที่เราต้องการอ่านเพราะมีระบบ Search เทียบกับ hard copy แล้วสบายกว่าเยอะไม่ต้องเปิดหาทีละหน้า
  5. e-book reader บางรุ่นจะมี dictionary ในตัวทำให้สามาระแปลศัพท์ที่ต้องการได้ทันทีไม่ต้องเอื้อมมือไปหยิบ dict มาแปลอีก
  6. e-book reader บางรุ่นสามารถเล่น internet ได้อันนี้คงไม่ต้องบรรยายให้มากความคงรู้ๆกันอยู่
  7. e-book reader ขยาย font ได้ทำให้เราไม่ต้องเพ่งสายตาในการอ่าน hard copy ทำไม่ได้
  8. ถ้า file e-book หายไปก็หาโหลดใหม่ได้ hard copy หายแล้วหายเลยบางเล่มหาซื้อยากจริงๆให้ตายสิ

     เอาล่ะครับพอหอมปากหอมคอเดี๋ยวจะหาว่าเชียร์ e-book reader ซะสุดลิ่มทิ่มประตู บางทีการอ่านหนังสือแบบเดิมๆ classic จิบกาแฟนั้นก็ให้ความรู้สึกดีไม่น้อยนะครับไหนเราลองมาดูกันซิว่าแต่ละรุ่นที่มาเปรียบเทียบกันเป็นอย่างไรบ้างมี feature ไหนตรงกับที่เราต้องการกันบ้าง อ้อ.. อย่าลืมนะครับยิ่ง feature เยอะเท่าไหร่ราคาก็จะแปรผันตาม feature ที่เยอะล่ะครับ (ของถูกและดีไม่มีในโลกครับเคยพยายามเสาะหามาแล้ว) เอาเป็นว่าซื้อเท่าที่ใช้เถอะครับเพราะสินค้า electronic นั้นตกรุ่นเร็วไม่ต้องซื้อ feature เผื่ออนาคตหรอกครับซื้อตอนนี้ใช้ตอนนี้ครับ

นี่เป็นตารางการเปรียบเทียบของ e-book reader แต่ละรุ่นนะครับ Click Full Screen ด้านขวาล่างจะแสดงผลเต็มหน้าจอนะครับ (หวังว่าจะเจอรุ่นที่ถูกใจนะครับ)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
เปรียบเทียบ e-book readers ตัวไหนโดน!!, 5.0 out of 5 based on 1 rating

About admin