คู่มือท่องเที่ยว Full moon party thailand at koh phangan

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 3.8/5 (4 votes cast)

Full_moon_party_haadrin

ฟูลมูนปาร์ตี้ (Full Moon Party แปลว่า งานฉลองพระจันทร์วันเพ็ญ)

     เป็นงานฉลองบนชายหาด จัดขึ้นที่หาดริ้น เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทุกๆ คืนที่พระจันทร์เต็มดวง ส่วนใครอยากรู้ว่าจัดวันไหนบ้างก็ดูได้ที่ปฏิทินเลยนะครับว่าวันไหนเป็นคืนประจันทร์เต็มดวง..

มาดูประวัติคร่าวๆกันครับว่าที่มาที่ไปเป็นอย่างไร

     งานฉลองมีจุดเริ่มต้นมาจากการจัดงานเลี้ยงส่งขอบคุณให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยวประมาณ 20-30 คนเมื่อ พ.ศ. 2528 ที่ดิสโกเทคซึ่งอยู่ไม่ไกลจากชายหาดนักต่อมาฟูลมูนปาร์ตี้ก็เป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วจากการบอกต่อกันไปปากต่อปาก จนกระทั่งปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมถึง 20,000-30,000 คนต่อครั้งบาร์ทุกร้านที่อยู่บนชายหาดของหาดริ้นจะยังคงเปิดอยู่และเล่นเพลงประเภทอาร์แอนด์บี เฮาส์ และเร็กเก้ หลังจากพระอาทิตย์ตก และงานฉลองจะจัดต่อเนื่องไปจนกระทั่งพระอาทิตย์ขึ้นของวันใหม่

    

ฟูลมูนปาร์ตี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของแผนการเดินทางของนักท่องเที่ยวจำนวนมากในเอเชีย การเข้าร่วมงานนั้นไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ในปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการใน พื้นที่ได้พยายามที่จะเพิ่มความถี่ของงานฉลอง เช่นจัดในคืนที่พระจันทร์ครึ่งดวง (Half Moon Party) หรือในคืนเดือนมืด (Black Moon Party) อีกด้วย

ตารางวันที่จัด Full Moon Party สามารถดูได้จาก Upcoming Full Moon Party Calendar ด้านข้างนะครับ

เกาะพะงัน

การเดินทาง

 1. รถทัวร์ มีรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ- เกาะพะงัน ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10-12 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th หรือ ลมพระยา lomprayah.com (call center 0-7742-7765(-6) ) ปัจจุบันบริษัท ขนส่ง จำกัด ได้เปิดให้บริการจองตั๋วรถโดยสารออนไลน์แล้ว ติดต่อได้ที่ www.thaiticketmajor.com
 2. รถไฟ การรถไฟแห่งประเทศไทยมีบริการรถไฟออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ไปยังจังหวัดสุราษฎร์ธานีทุกวัน (สถานีรถไฟสุราษฎร์ธานีอยู่ในอำเภอพุนพิน) ทั้งรถธรรมดา รถเร็ว รถด่วน และรถด่วนพิเศษ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 9-11 ชั่วโมง ซึ่งสามารถซื้อตั๋วไปเกาะพะงัน ซึ่งรวมค่าเรือเฟอร์รีและค่ารถไปท่าเทียบเรือเรียบร้อยแล้ว สอบถามรายละเอียดได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย  www.railway.co.th (call center 1690)
 3. รถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2 หรือถนนธนบุรี-ปากท่อ) ผ่านจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม อำเภอปากท่อ แล้วแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ จนถึงชุมพร แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอหลังสวน อำเภอไชยา จนถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมระยะทางประมาณ 685 กิโลเมตร แล้วไปขึ้นเรือเฟอร์รี่เพื่อต่อไปเกาะพะงัน
 4. เครื่องบินผ่านสายการบินใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง

Tips & Trick การเดินทางไปเกาะพะงันในช่วงไฮซีซัน (ธันวาคม-เมษายน) ควรจองตั๋วเครื่องบินอย่างน้อย 1-2 เดือนก่อนการเดินทาง

     เกาะพะงันอยู่ห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีประมาณ 100 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากเกาะสมุยประมาณ 20 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางสู่เกาะพะงันได้ เมื่อถึงท่าอากาศยานเกาะสมุยหรือท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานีแล้ว ซื้อตั๋วเรือและติดต่อรถที่เคาน์เตอร์ในสนามบิน

 1. จ.สุราษฎร์ธานี ต่อเรือเพื่อไปเกาะพะงันมีที่แนะนำดังนี้
 2. เกาะสมุย ต่อเรือเพื่อไปเกาะพะงันมีที่แนะนำดังนี้

     นอกจากนี้บนเกาะพะงันยังมีอุทยานแห่งชาติที่มีบริการจุดกางเต็นท์และเต็นท์ให้เช่าในราคาย่อมเยา สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบและต้องการใกล้ชิดธรรมชาติเป็นพิเศษ รวมทั้งผู้ที่นิยมการพักผ่อนในบรรยากาศแบบแค้มปิ้งด้วย เช่น อุทยานแห่งชาติน้ำตกธารเสด็จ-เกาะพะงัน ฯลฯ ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่สำนักอุทยานแห่งชาติ โทร. 0 2562 0760 หรือ www.dnp.go.th

 

Tips & Trick ตารางการเดินทางต่างๆอยากให้สอบถามทางผู้ให้บริการก่อนนะครับเผื่อมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้า

koh pha ngan map

koh pha ngan map

Tips & Trick ช่วงเวลาที่น่าท่องเที่ยวที่สุดของเกาะพะงันคือ เดือนกุมภาพันธ์ – เดือนเมษายน ส่วนเดือนตุลาคม-เดือนมกราคม จะเป็นช่วงมรสุม อาจมีฝนและคลื่นลมแรง ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางนะครับ (thai meteorological department)

อาหารและเครื่องดื่ม

อาหารการกินบนเกาะพะงันอุดมสมบูรณ์ ที่เด่นก็คืออาหารทะเลสดๆ และอาหารปักษ์ใต้ นอกจากนี้ ตามรีสอร์ตหลายแห่งยังมีอาหารนานาชาติ ทั้งอาหารอินเดีย อาหารอิตาเลียน อาหารจีน ให้เลือกรับประทานสำหรับสถานบันเทิงแนวไนต์ไลฟ์นั้น มีอยู่มากมายตามชายหาดต่างๆ เช่น หาดริ้น หาดท้องนายปานใหญ่ ฯลฯ นอกจากนี้ ในรีสอร์ตส่วนใหญ่ก็มีผับ บาร์ ที่น่าไปนั่งจิบเครื่องดื่ม พร้อมฟังดนตรีเพราะๆ ในยามค่ำคืน

ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวและหมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ

 1. สถานีตำรวจภูธรเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ตั้ง 13 หมู่ที่ 2 ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี โทรศัพท์ 077-377501 โทรสาร 077-377114 เบอร์โทรศัพท์ หน่วยบริการประชาชน หาดริ้น 077-375166 เบอร์โทรศัพท์ หน่วยบริการประชาชน เกาะเต่า 077-456631
 2. โรงพยาบาลเกาะพะงัน   โทร. 0-7737-7043

ชายหาดในเกาะพะงัน

 1. หาดริ้น หาดริ้นเป็นชายหาดที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะพงัน ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 หาดดด้วยกันคือ หาดริ้นทางทิศดวงอาทิตย์ขึ้น กับหาดริ้นทางทิศที่ดวงอากทิตย์ตก ทั้ง2 หาดนั้นล้าวนแต่สวยงามเหมือนกัน เพราะเป็นชายหาดที่บรรยากาศดีและหาดทรายขาวเนียน น้ำทะเลใส แต่อีกมุกหนึ่งก็ยังคงมีป่าธรรมชาติอยูเช่นกัน หาดริ้นทางทิศที่ดวงอาทิตย์ตกนั้นจะค่อนข้างเงียบและมีระดับน้ำทะเลที่ตื้น เหมาะแก่การดำน้ำดูปะการัง ส่วนหาดริ้นทางทิศที่ดวงอาทิตย์ขึ้นนั้นค่อนข้างสวยงามกว่า มีร้านอาหารและบาร์อยู่มากกว่า และที่นี่เอง เป็นสถานที่จัดงานฟูลมูนปาร์ตี้ (Full Moon Party)
 2. บ้านใต้ นี้เป็นอีกหาดที่มีวิวยามพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงาม ลักษณะของชายหาดที่นี่จะเหยียดยาวมาตั้งแต่ท้องศาลาเรื่อยจนไปถึงบ้านใต้เลยทีเดียว เป็นสถานที่จัดฮาร์ฟมูนปาร์ตี้ (Half Moon Party) ซึ่งมีเดือนละ 2 ครั้ง คือ 1 ครั้งก่อนฟูลมูน ปาร์ตี้ และ 1 ครั้งหลังฟูลมูน ปาร์ตี้
 3. หาดยาว อาจกล่าวได้ว่านี่คืออีกหาดหนึ่งในเกาะพงันที่มีชายหาดที่สวยงาม ลักษณะของหาดเหยียดยาวและมีหาดทรายที่ขาวสะอาด และที่นี่ยังเหมาะแก่การว่ายน้ำอีกด้วย จุดสิ้นสุดหาดของทั้ง 2 ด้าน จะมีแนวปะการังที่สวยงามอยู่ตามแนวหิน หากคุณกำลังมองหาชายหาดที่สวยงามสักทีหนึ่ง เราขอแนะนำที่นี่แก่คุณ รับรองว่าคุณไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน
 4. หาดเทียน ที่หาดเทียนเป็นชายหาดที่สามารถว่าน้ำได้ในช่วง เดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนเมษายน เท่านั้น และจะสังเกตุได้ว่าบริเวณที่สามารถว่ายน้ำได้กับบริเวณชายหาดนั้นจะแยกออกจากกันโดยมีแนวหินโสโครกกั้นอยู่
 5. ท้องนายปาน เป็นชายหาดที่สามารถเข้าถึงได้โดยถนนดินลูกรังหรือโดยทางเรือเท่านั้น หาดมีลักษณะเป็นอ่าวสองเสี้ยวที่มีความชันของหาดเล็กน้อย และแวดล้อมไปด้วยต้นมะพร้าวมากมาย ซึ่งเป็นชายหาดที่มักจะดึงดูดนักท่องที่เป็นครอบครัวให้มาพักผ่อนที่นี่เป็นจำนวนมาก เพราชายหาดที่นี่เหมาะมากสำหรับเด็กๆ
 6. โฉลกหลำ เมื่อระดับน้ำสูงขึ้นในช่วงเดือนธันวาคม ถึง เดือนมีนาคม ก็จะเป็นช่วงที่ดี ซึ่งหลายๆจุดในหาดแห่งนี้เหมาะแก่การว่ายน้ำเป็นอย่างมาก โดยชายหาดแห่งนี้ก็มีความสวยงามไม่แพ้หาดอื่นๆ และมีความยาวหาดประมาณ 2 กม. ครึ่ง นอกจากนี้ยังมีอีกจุดหนึ่งที่อยู่ใกล้เคียงกันคือ อ่าวโฉลกหลำ
 7. หาดสลัด เป็นชายหาดที่สวยงาม และคนไทยจะรู้จักกันดีว่าเป็นสถานที่ที่เป็นตำนานเก่าแก่สำหรับโจรสลัด โดยพวกเขาจะนำเรือมาจอดซ่อนตัวอยู่แถวนี้ และเมื่อปล้นสินค้าได้จนเต็มลำเรือ พวกเขาก็จะย้ายเรือออกไปจากที่นี่เพื่อนำสินค้าเหล่านั้นไปขาย ในช่วงที่เหมาะแก่การว่ายน้ำคือช่วงที่มีระดับน้ำทะเลสูงในเดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนเมษายน และทีมียังมีปะการังที่อยู่ห่างจากแนวชายฝั่งแค่เพียง 150 เมตร เท่านั้น
  ท้องนายปาน
 8. หาดแม่หาดและเกาะม้า หาดแม่หาดตั้งอยู่ปลายๆทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะพงัน ลักษณะหาดทอดยาวจนเชื่อมต่อกับเกาะม้า ซึ่งระหว่าง 2 หาดนี้สามารถเดินถึงกันได้ในช่วงที่ระดับน้ำลดต่ำลง ช่วงที่ดีที่สุดในการมาเที่ยวหาด 2 ที่นี่คือช่วงเดือนธนวาคมถึงเดือนมีนาคม และในช่วงอื่นๆ ระดับน้ำที่นี่ก็จะลดต่ำลงแต่ก็ยังสามารถว่ายน้ำได้ แม่หาดเป็นชายหาดที่เหยียดยาวและทอดตรงไปยังเกาะม้า ซึ่งไม่แปลกที่จะสามารถมองเห็นวิวดวงอาทิตย์ตกได้ถึงเกาะม้า
 9. หาดขวด เป็นหาดที่สามารถเข้าถึงได้โดยการนั่งเรือหางยาวหรือเดินเท้าผ่านเส้นทางที่เป็นป่าเท่านั้น ที่นี่จะมีชายหาดที่ขาว เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและเงียบสงบ ห่างไกลความวุ่นวายต่างๆ พื้นที่ถูกอ้อมล้อมด้วยหินเกรนิต เป็นที่ที่เหมาะมากแก่การว่ายน้ำ ดำน้ำดูปะการัง เป็นชายหาดที่เหมาะสำหรับแขกที่มาเป็นครอบรัวและมีเด็กเล็กๆ แต่สิ่งที่ควรระวัง คือควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนที่จะเดินทางมาที่นี่ เพราะเรือสามารถแล่นได้ในเวลาสภาวะอากาศปกติหรือดีเท่านั้น

Gallery

ข้อมูล : thai.tourismthailand.org

ภาพประกอบ : commons.wikimedia.org

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 3.8/5 (4 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
คู่มือท่องเที่ยว Full moon party thailand at koh phangan , 3.8 out of 5 based on 4 ratings

About admin