วิธีทำให้ iPhone อ่านหนังสือให้ฟัง

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 3.5/5 (15 votes cast)

iPhone Read Text

Tips & Trick วันนี้ของเสนอ วิธีทำให้ iPhone อ่านหนังสือ

     เพื่อนๆรู้ไหมครับว่า iPhone ของเรานั้นมีระบบสังเคราะห์เสียงอยู่ภายในด้วย ถ้านึกไม่ออกก็ Siri นี่ไง มันคือระบบสังเคราะห์เสียง AI ที่ฉลาดมากๆ ถามอะไรก็ตอบได้ (ถ้า Siri ได้ยินและเข้าใจหรือรู้เรื่องในสิ่งที่เราถาม ถ้า Siri รู้เรื่องหวยงวดหน้าก้จะถามซะเดือนละ 2 ครั้ง :P ) แต่วันนี้เราจะไม่ถามให้ตอบแต่เราจะทำให้ iPhone ของเราอ่านหนังสือให้เราฟัง (ค่าตัวแพงดีนักใช้ให้คุ้ม)

1. ก่อนอื่นต้องเปิดการใช้งานกันก่อนโดยเข้าไปที่ icom System >> General ตามรูปเลยครับ

เลือก General

2. มาทางด้านล่างสุดก็เลือกที่เมนู Accessibility

เลือก Accessibility

3. จากนั้นก็เลือกเมนู Speak Selection ให้เป็น On และถ้าต้องการให้อ่านแบบ Auto-text ก็เลือกที่ Speak Auto-text ให้เป็น On นะครับ

เลือก Sepak Selection

4. เมื่อเลือก Speak Selection ให้เป็น On แล้ว ก็จะพบกับหน้าจอนี้ครับ เป็นการปรับแต่งค่า Dialects คือเสียงสำเนียงของภาษา Speaking Rate อันนี้แนะนำปรับให้เต่า (ช้า) หน่อยดีกว่าเดี๋ยวจะฟังกันไม่ทันนะครับ แล้วอันสุดท้ายก็คือ Highlight Words ให้เป็น On เวลาระบบอ่านจะทำการ Highlight ให้เราได้เห็นด้วยว่ามันอ่านไปถึงไหนแล้วนั้นเองครับ

ปรับแต่งค่าการอ่าน

5. เมื่อเสร็จแล้วก็มาทดลองใช้งานได้เลยครับลองพิมพ์ text หรือข้อความใส่ note ของเรานะครับตามภาพเลยแล้วทำการ selection ข้อความที่เราต้องการอ่านไว้นะครับจะปรากฎ menu ตามภาพ เราก็เลือก Speak ครับ ระบบจะเริ่มทำการอ่านให้เราฟัง

6. ระหว่างที่อ่านสามารถหยุดได้เมื่อเลือก Pause นะครับ

iPhone_read_text_by_gorillatrick_dot_com (7)

จากการทดลองใช้นะครับ iPhone สามารถอ่านได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษนะครับ และดูจากหน้าจอการปรับแต่งการอ่านนั้นยังสามารถอ่านภาษาจีน ฝรั่งเศษ ได้อีกด้วยส่วนภาษาอื่นๆนอกเหนือจากนี้ยังไม่เคยลองครับ ส่วนเรื่องการอ่านตัวเลขมีปัญหานิดหน่อยนะครับ เช่น 499 ระบบจะอ่านเป็น Four hundred ninety nine บางทีก็อ่าน สี่ร้อยเก้าสิบเก้า ขึ้นอยู่กับประโยคหลักว่าเป็นภาษาอะไรน่ะครับ ยังมีอะไรแปลกๆอยู่บ้างการอ่านยังไม่ค่อย smoot อย่างที่ควรจะเป็นครับ

จะเห็นได้ว่าเราสามาถนำมาประยุกต์ใช้งานได้เช่นให้อ่านจดหมายให้ฟัง อ่านข้อความ sms email ส่วนผมใช้ให้ระบบอ่านออกเสียงข้อความภาษาอังกฤษ เพื่อฝึกฟังและออกเสียงตามให้ถูกต้องครับ หวังว่า  Tips & Trick  นี้จะมีประโยชน์บ้างนะครับ ช่วย Vote หรือ Like เพื่อเป็นกำลังใจให้กันหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 3.5/5 (15 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +13 (from 17 votes)
วิธีทำให้ iPhone อ่านหนังสือให้ฟัง, 3.5 out of 5 based on 15 ratings

About admin