ประชาธิป’ไทย Paradoxocracy “คำถาม” ที่ไม่ต้องการ “คำตอบ” (เพราะไม่มีคำตอบที่ตรงคำถาม)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (2 votes cast)
ประชาธิป’ไทย Paradoxocracy “คำถาม” ที่ไม่ต้องการ “คำตอบ” (เพราะไม่มีคำตอบที่ตรงคำถาม)
     ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้รู้ข่าวเกี่ยวหนัง (เราควรจะเรียกว่าหนังใช่มั๊ย) เชิงสารคดีเรื่องนี้ ก็ตั้งใจแล้วว่าจะต้องดูให้ได้ แม้ว่าหันดูตารางงานแล้วว่าแน่นเอี๊ยด แต่เวลาคือสิ่งที่ต้องจัดสรร ไม่ใช่รอให้มี มาลงตัวเอาวันที่ 25 มิถุนายน หนังใกล้ออกโรงเต็มที หนังฉายที่ พารากอนซีนีเพล็ก มีสองรอบต่อวัน คือ 14.00 น. และ 20.00 น. และแน่นอนว่าต้องเลือกไปดูรอบ 20.00 น.เอาเข้าจริงกว่าจะไปถึงโรงกว่าจะซื้อตั๋ว กว่าจะเข้าโรงก็สองทุ่มครึ่งไปแล้ว แต่ยังได้ดูหนังตัวอย่างอีกเกือบ ๆ 5 นาที (สคบ.ไม่เห็นทำอะไรได้เลยนะ) ยอมรับว่าโดยตรงว่ามีเรื่องแปลกใจกับหนังเรื่องนี้หลายเรื่อง อันดับแรก คือการซื้อตั๋ว อาจจะเป็นเพราะโรงมีจำกัด(มาก) แต่หนังที่เรียกได้ว่านอกกระแส มากๆ และแทบจะเรียกได้ว่าไร้การ โปรโมต อย่างประชาธิป’ไทย กลับมีคนดูอยู่เต็มโรง และมีชาวต่างชาติมานั่งดูด้วย และเรื่องแปลกใจ เรื่องที่สองคือ ยอมรับว่าเป็นครั้งแรกที่ไปดูหนังแล้วตอนจบมีคนปรบมือในโรง (มันดีขนาดนั้น ?) แต่เมื่อทบทวนดี ๆ ก็ไม่มีอะไรน่าแปลกใจ เพราะมันแหวกมาตั้งแต่ ชื่อเรื่อง เนื้อหา ทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นหนังเรื่องนี้ ต้องยอมรับว่าเป็นเอก รัตนเรือง และ ภาสกร ประมูลวงศ์ “กล้าทำ” และเมเจอร์ก็ “กล้าฉาย” ในฐานะคนดูจึง “กล้าดู”
     แรกเริ่มเดิมทีที่ได้รู้กระแสเกี่ยวกับ ประชาธิป’ไทย ก็รู้สึกว่าน่าสนใจเมื่อรวมกับทำการบ้านก่อนการดู (อ่าน http://prachatai.com/journal/2013/06/47082) เพื่อให้เข้าใจหนังได้มากขึ้นก็รู้สึกว่า ตอนนี้วงการบันเทิงเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ผู้กำกับใส่สารบางอย่างที่ชัดเจนบ้าง ไม่ชัดเจนบ้าง ลงไปชิ้นงาน ซึ่งสะท้อนถึงแนวคิดและความเชื่อ ที่ไม่ใช่ ชุดความคิดแบบเดียวแบบดั้งเดิมอีกต่อไป ผมสงสัยว่าอาจเป็นเพราะสื่อกระแสหลัก เริ่มเชื่อถือไม่ได้ จรรยาบรรณถูกบดบังโดย อคติ และ ยอดขาย ซึ่งหนังและ ละคร คงเลือกทางเดินของตัวเองอย่างชัดเจน (ซึ่งสอดคล้องกับลูกค้า หรือผู้ชม ฮา) ซึ่งก็เหมาะสมดีกับกระบวนการประชาธิปไตยแบบไทย ๆ
     ประชาธิป’ไทย แม้ว่าจะตั้งโจทย์ที่ดูเหมือนจะรุนแรง(ซึ่งคงเป็นคำถามคาใจของคนทำหนังด้วยคือ ที่กูเจออยู่นี่มันคือ…อะไรวะ) ถึงความลักลั่นขัดแย้งในตัวเอง(Paradox) ของสังคมไทย ที่เราบอกว่ากำลังปกครองในระบอบประชาธิปไตย แล้วเรามีประชาธิปไตยจริงหรือไม่ ? แล้วมันมีความลักลั่นทางความคิดอะไร ซ่อนอยู่? แล้วซ่อนอยู่ตรงไหน? แล้วมันเริ่มมาจากจุดไหน? หนังเริ่มเล่าเรื่อง ตั้งแต่ การเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 ไล่ลำดับเรื่องราว สำคัญ ๆ มาจนถึงยุค ปัจจุบัน เฉพาะเหตุการณ์ที่ “คนทั่วไป” ที่พอจะมีความสนใจเรื่องการเมือง พอจะรู้จัก แต่ถ้าเป็น คอการเมือง คนที่ศึกษาประวัติศาสตร์ ก็สามารถพูดได้ว่านี่ไม่ใช่ของใหม่ แม้ว่าบางส่วนของหนังที่ถูกเซนเซอร์ คำพูด (ซึ่งถ้าเป็นคอการเมืองฉบับ ฮาร์ดคอร์ คงเดาเนื้อหาที่พูดได้) ซึ่งหนังคงจงใจทำให้เห็นว่า แม้แต่ “เรื่องพื้นฐาน”ของการเป็นประชาธิปไตย เราก็ไม่มี นี่ยังไม่ได้นับรวมที่ว่า คนทำหนัง เซนเซอร์ตัวเองไปแล้วเรียบร้อย เพราะกลัวที่จะต้องตกเป็น ผู้ที่จุดประเด็นความขัดแย้งรอบใหม่ขึ้นนั่นเอง (หรือ อาจจะกลัวอะไรอย่างอื่นอีก ?)
      สิ่งที่สำคัญกว่า และ น่าสนใจเป็นที่สุดในตัวหนังคือ นักวิชาการที่คนเสพย์ข่าว รู้จักหน้าค่าตา และแนวทางที่พวกเขาเหล่านั้นสนับสนุน ทางการเมือง หนังได้บอกเป็น นัย ๆ ถึงที่มาของ ความคิดพวกเขาเหล่านั้น ที่น่าคิดก็คือ หลักการที่พวกเขายึดถือคล้ายกัน แต่ถ้าดูจากหน้าสื่อแล้วพวกเค้าถูกมองว่าอยู่ขั้วตรงข้าม อย่างสิ้นเชิง “สังคมใส่สีให้พวกเขา” หรือ “มีใครซักคน(หรือหลายคน)กำลังหลอกตัวเอง ?”
     ในยุคสมัยที่ “ความตื่นตัวทางการเมือง” สูงเช่นภาวะปัจจุบัน ประชาธิป’ไทย อาจไม่ใช่หนังที่สามารถตอบคำถามได้ว่าสถานการณ์ในปัจจุบันนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร อะไรคือสาเหตุ(แน่นอนว่าหนังไม่ได้มีหน้าที่ตอบ ไม่มีหน้าที่ตัดสินและยิ่งไม่ควรทำทั้งสองอย่าง) แม้ว่ายังมีจุดบกพร่อง อาทิ นักวิชาการที่เลือกมาให้ความเห็น หรือ คนที่ถูกเลือกมาให้ความเห็น หรือการไม่บอกบทบาท ตำแหน่งหน้าที่ของคนที่ถูกสัมภาษณ์ (ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นความจงใจ ให้ดูที่แนวคิดมากกว่าสนใจหัวโขน:หนัง เลือกใส่ชื่อบางคน) แต่สุดท้ายพอออกจากโรง ใครที่ไม่ใช่คอการเมือง หรือ คอข่าว อาจจะสงสัย “คนนี้คือใคร?” แต่โดยรวมถือได้ว่าเป็นหนังที่มีความน่าสนใจสูง นอกจากความน่าสนใจในการดำเนินเรื่องที่ตัดต่อได้อย่างนุ่มนวล หรืออย่างน้อยก็สนับสนุนในความกล้าทำและกล้าฉาย เพื่อให้มีหนังแบบนี้ออกมาในอนาคตอีก หรือ สำหรับคนรุ่นใหม่ ๆ ที่เริ่มหันมาสนใจเหตุบ้านการเมือง ได้มีเชื้อในการทำความเข้าใจ
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
ประชาธิป'ไทย Paradoxocracy "คำถาม" ที่ไม่ต้องการ "คำตอบ" (เพราะไม่มีคำตอบที่ตรงคำถาม) , 5.0 out of 5 based on 2 ratings

About admin